8 เคล็ดลับน่ารู้ ใช้สว่านแท่น CLINTON อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ใช้สว่านแท่นอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

A PTL 000026 01

โดยปกติ สว่านแท่น มีทิศทางการเจาะเพียงทางเดียว ทำให้สว่านแท่นเป็นเครื่องมือที่เจาะได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตามหากต้องการให้สว่านแท่น คลินตัน ทำงานได้อย่างลื่นไหลมากที่สุด ไม่พบปัญหาระหว่างการทำงานเจาะบ่อย ๆ เราจำเป็นต้องตั้งค่าความลึกและความเร็วของสว่านแท่นตั้งแต่เริ่มใช้งานครั้งแรก วันนี้เราจะมาดู 8 ขั้นตอนการปรับตั้งสว่านแท่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานกันดีกว่า

  1. หลังจากตั้งค่าความลึกเสร็จ ปรับฐานของสว่านแท่น คลินตัน ให้ได้ระดับตามความต้องการ ทำให้ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ใช้งานสว่าน และสามารถทำงานในปริมาณมาก ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

  2. ปรับความตึงสายพานของสว่านแท่น คลินตัน เพื่อลดการสั่นสะเทือนที่มากเกินไป ขนาดของสายพานที่แนะนำ คือ ไม่ควรเกิน 1/2 นิ้ว วิธีการปรับความตึงสายพาน ทำได้โดยเลื่อนมอเตอร์ไปข้างหน้าหรือข้างหลัง หลังจากนั้นขันตัวล็อคให้แน่นอีกครั้ง ทั้งนี้แท่นเจาะบางรุ่นมีก้านปรับที่ใช้สำหรับตั้งค่าความตึงของสายพานได้

  3. ตรวจสอบความเร็วในการหมุนของสว่านแท่น คลินตัน ความเร็วที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไปมีผลต่องานเจาะอย่างมาก เพราะหากขณะใช้งาน ความเร็วของดอกสว่านมีมากเกินพอดี ชิ้นงานนั้นอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นสว่านที่มีความเร็วในการหมุนเพียงพอจะช่วยให้สว่านทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

  4. เป่าเศษฝุ่น สิ่งสกปรกต่าง ๆ ก่อนเริ่มทำงานทุกครั้ง เพราะเศษฝุ่น เศษไม้ส่งผลให้การทำงานของสว่านแท่นล่าช้า หรือขัดข้องได้ เราจึงควรทำความสะอาดตัวสว่าน คลินตัน ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มใช้งาน

  5. ตั้งค่าความลึกของสว่านแท่น คลินตัน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ความลึกที่สว่านแท่นเจาะได้ขึ้นอยู่กับความลึกที่ต้องการจะเจาะ เราสามารถตั้งค่าความลึกจากตัวสว่านแท่นได้  โดยการปรับความลึก บริเวณด้านข้างของสว่านแท่น ซึ่งสว่านแท่นรุ่นทั่วไปส่วนมากจะมีขนาดวัดความลึกบริเวณด้านข้าง

  6. ลดความร้อนของดอกสว่านขณะทำงาน เนื่องด้วยบริเวณปลายดอกสว่านมักเกิดความร้อนจากการเจาะ ซึ่งทำให้เกิดการเสียดสีสะสมและกลายเป็นประกายไฟได้ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือ ให้หยดน้ำหรือน้ำมันลงไปบริเวณตำแหน่งการเจาะ เพราะจะช่วยลดความร้อนของปลายดอกสว่านได้

  7. เลือกเจาะดอกสว่านที่มีขนาดเท่ากันก่อน จะทำให้สว่านแท่น คลินตัน ทำงานได้ต่อเนื่องและแม่นยำมากขึ้น เปลี่ยนดอกสว่านเมื่อต้องการใช้ดอกสว่านที่มีขนาดอื่น เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการสลับดอกสว่านไปมา
  8. ตั้งค่าสำหรับการเจาะเอียง โดยปรับฐานเจาะของสว่านแท่น คลินตัน ทั้งนี้ควรมีแคลมป์ (Clamp) เพื่อใช้ยึดวัสดุให้ติดกับโต๊ะงาน วิธีนี้ช่วยทำให้การเจาะทำได้รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น
และนี่คือ 8 เทคนนิคดีๆ ที่จะช่วยคุณใช้งานสว่านแท่น ให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สินค้าแนะนำ

Share:
CLINTON

CLINTON

CREATE THE BEST EXPERIENCE

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

warranty

Social Media

Tips & Trick

Categories

ซื้อง่าย ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย
0
LINE LOGO SVG