6 ขั้นตอนสำคัญ ดูแลบ้านให้ปลอดภัยในหน้าฝน

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง กับ 6 เช็คลิสต์สำคัญ ดูแลบ้านให้ปลอดภัยในหน้าฝนนี้

หน้าฝนแบบนี้ หลาย ๆ ท่านคงรู้ดีอยู่แล้วนะคะว่า เป็นฤดูที่ต้องพึงระวังในเรื่องของความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะในเรื่องบ้านและที่อยู่อาศัย ที่ฝนตกอาจก่อให้เกิดอันตรายกับตัวบ้านและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ 

วันนี้ คลินตันเราจึงขอนำเสนอ 6 เช็คลิสต์สำคัญ ดูแลบ้านให้ปลอดภัยในหน้าฝนนี้ ทั้งวิธีเตรียมตัว เครื่องมือและวิธีแก้ไขต่างๆเมื่อเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด จะมีอะไรกันบ้างไปติดตามชมกันได้เลยค่ะ

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 03

1.เช็คระเบียง ระวังน้ำท่วมจากฝนสาด

ระเบียงบ้านของหลายๆท่าน หากช่วงไหนที่ฝนตกหนักหรือมีพายุเข้า อาจมีน้ำท่วมขังเล็กน้อยบริเวณระเบียงได้ สิ่งแรกที่ควรทำคือ ตรวจสอบว่าระเบียงของท่านมีปลั๊กไฟหรือไม่ บริเวณปลั๊กไฟโดนน้ำหรือเสียหายหรือไม่ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อต และหากเข้าหน้าฝนแล้วควรย้ายเฟอร์นิเจอร์อาจเกิดควาามเสียหายหากโดนน้ำ เก็บไว้ในบริเวณที่แห้งก่อน

การจัดการกับน้ำท่วมขังบริเวณระเบียง

หากน้ำที่ท่วมขังไม่ได้มีปริมาณที่สูง ท่านสามารถเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ เพื่อจัดการกับน้ำบริเวณนี้ได้ เพราะนอกจากเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำของเราจะสามารถกำจัดน้ำได้ระดับหนึ่งแล้ว ยังสามารถดูดสิ่งสกปรกที่อาจอุดตันในท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำท่วมขังได้อีกด้วย เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำที่คลินตันขอแนะนำในวันนี้ คือเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ ไทรตัน 50 ลิตร รุ่น TT-VAC50L

ที่มีประสิทธิภาพในการดูดทั้งฝุ่นและของเหลว อย่างไรก็ตาม ควรตรวจของเหลวบริเวณน้ำท่วมขังว่าไม่ได้มีปริมาณที่มากจนเกินไป หากน้ำท่วมขังสูง สามารถเลือกใช้ปั๊มแช่จากคลินตันเพื่อกำจัดน้ำท่วมสูงโดยเบื้องต้นก่อน และปิดท้ายด้วยเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ เพื่อการขจัดน้ำบริเวณระเบียงได้อย่างแห้งสนิท  อย่างไรก็ตามหากมีน้ำท่วมเกิดขึ้น ควรพิจารณาถึงการทำกันสาดบริเวณระเบียงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นได้อีก

สินค้าแนะนำ

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 04

2.ทำความสะอาดพื้นที่ลื่นและสกปรก

เป็นที่รู้กันว่าฝนตกเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตะไคร่บริเวณพื้น ซึ่งทำให้เป็นอันตรายแก่สมาชิกในบ้านเมื่อต้องเดินผ่านไปมา การทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ลื่นและสกปรก เป็นการป้องกันอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี คลินตันเราเคยเขียนบทความอย่างละเอียดในเรื่องของการกำจัดตะไคร่น้ำ สามารถอ่านได้ที่ >> วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ

โดยการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นการใช้แรงดันของน้ำ ซึ่งมีพลังในการขจัดคราบสกปรกอย่างล้ำลึกในทุกอณู  วันนี้คลินตันเราจึงขอแนะนำ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง 1400W ไทรตัน รุ่น QL2100UB ซึ่งควรมีติดบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพราะใช้ทำความสะอาดได้อย่างอเนกประสงค์จริง ๆ ค่ะ 

สินค้าแนะนำ

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 05

3.เช็ครางระบายน้ำฝน ให้มั่นใจว่าไม่รั่ว และไม่มีเศษสกปรกติดค้าง

รางระบายน้ำฝนคือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม เพราะเป็นตัวช่วยที่จะระบายน้ำฝนจากที่สูงไปยังพื้นดินด้านล่าง เพราะฉะนั้นหากรางระบายน้ำฝนรั่ว หรือมีเศษสกปรกไปติด การระบายน้ำฝนอาจติดขัด และอาจทำให้มีน้ำฝนไปติดค้างบริเวณรางน้ำฝน และน้ำหนักของน้ำฝนที่มากอาจทำให้ตัวรางอาจเกิดความเสียหายหรือพังได้เลย 

และยังเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนไปซึมในตัวบ้าน การหมั่นตรวจสอบและทำความสะอาดรางน้ำฝนโดยสม่ำเสมอเป็นการป้องกันปัญหาที่กล่าวมาได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เครื่องเป่าลม ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกการทำความสะอาดที่ง่ายและปลอดภัย เพียงแค่เป่าลมเพื่อไล่สิ่งสกปรกออกไปจากรางน้ำฝน ความแรงของลมจะทำให้รางน้ำฝนสะอาด

และระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ โดยเครื่องเป่าลมที่คลินตันขอแนะนำในวันนี้ คือเครื่องเป่าลมใหญ่ไร้สาย 21V คลินตัน รุ่น FER-BIGBLOWER21 ความแรงของลมสามารถ ทำความสะอาดรางน้ำฝนได้สะอาดเกลี้ยงแน่นอนค่ะ และยังสามารถเป่าเศษใบไม้ในบริเวณสวนที่เกิดจากฝนตกได้อีกด้วย 

สินค้าแนะนำ

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 06

4.ตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

เมื่อเวลาฝนตกและมีพายุลมกรรโชกแรงนั้น ความแรงของลมอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กิ่งไม้ของต้นไม้แตกหรือหัก ก่อความเสียหายให้กับบ้าน เมื่อเข้าสู่หน้าฝนสิ่งแรกที่ควรทำคือตัดแต่งกิ่งไม้ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ ให้มีความโปร่ง รวมไปถึงตัดเล็มบริเวณพุ่มไม้ไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป 

เพราะอาจเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ การใช้เลื่อยชักใบไร้สาย เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยตัดแต่งกิ่งไม้และพุ่มไม้ได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยรุ่นที่ทางคลินตันขอแนะนำในวันนี้ คือ เลื่อยชักใบไร้สาย 21V คลินตัน รุ่น FER-CRS 21V ที่จะช่วยให้การตัดแต่งกิ่งไม้เป็นเรื่องง่ายและรวดเร็ว

สินค้าแนะนำ

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 07

5.ตรวจสอบหลังคาว่า ไม่รั่วหรือเสียหาย

เพราะหลังคาคือสิ่งแรกของบ้านที่ต้องรองรับน้ำฝนไม่ให้เข้ามาในตัวบ้าน หมั่นตรวจสอบเสมอว่าหลังคาของตัวบ้านยังแข็งแรงดี โดยหากเกิดรอยรั่วของหลังคา อาจก่อให้เกิดน้ำซึมบริเวณฝ้าเพดาน 

ซึ่งนี่คือสัญญาณอันตรายสำคัญที่บอกว่าหลังคาของบ้านมีความเสียหายหรือรั่วเกิดขึ้น หากพบเจอปัญหาที่กล่าวมานี้ ควรรีบซ่อมแซมทันที ก่อนที่จะก่อให้เกิดความเสียหายมากขึ้นแก่ตัวบ้าน

ฝนตก ไม่น่ากลัวเท่าบ้านพัง Blog 08

6.ตรวจสอบระบบไฟภายนอกบ้าน

ตรวจสอบว่าระบบไฟภายนอกบ้านนั้นไม่ได้อยู่ในบริเวณที่น้ำอาจท่วมถึง เพราะหากระบบไฟโดนของเหลวหรือน้ำฝนแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ตรวจสอบว่าไม่มีการรั่วไหลของไฟ และมั่นใจว่ามีฝาครอบที่แข็งแรงและสามารถป้องกันละอองของน้ำฝนได้

เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนในครอบครัว และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือ 6 เช็คลิสต์สำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามในหน้าฝนนี้ค่ะ คลินตันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเช็คลิสต์นี้ จะสามารถช่วยเหลือท่านและสมาชิกในครอบครัวของท่านให้ปลอดภัยและสะดวกสบายในหน้าฝนนี้

สินค้าแนะนำ

คลินตันเรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

เลือกช็อปได้ผ่านทางเว็บไซต์ของเรา https://clinton.co.th/

หรือเดินเลือกซื้อของได้ที่หน้าร้าน

บริษัท คลินตันอินเตอร์เทรด จำกัด ถนนบางบอน 1

https://maps.app.goo.gl/hL2Lb5F59dQi7mGRA?g_st=ic


หรือพูดคุยกับแอดมินของเราได้ที่
Line @clintonhardware คลิก! https://cutt.ly/ewhY2tRE

Share:
CLINTON

CLINTON

CREATE THE BEST EXPERIENCE

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

warranty

Social Media

Tips & Trick

Categories

ซื้อง่าย ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย
0
LINE LOGO SVG