วิธีอ่านเนมเพลทปั๊มน้ำ

เลือกซื้อปั้มน้ำ มีวิธีอ่านเนมเพลทอย่างไร?  

          เนมเพลท คือ ป้ายที่บอกการใช้งานและแสดงข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวกับปั้มน้ำ จะอยู่ด้านบน หรือ ด้านข้างของปั๊มน้ำ  ก่อนการเลือกซื้อปั้มน้ำควรรู้วิธีอ่านเนมเพลทให้เข้าใจ เพื่อที่จะเลือกซื้อให้ตรงตามสเป็คปั้มน้ำตามความต้องการของเรา โดยวิธีการอ่านเนมเพลทมีข้อมูล ด้านล่างนี้เลยค่า   

วิธีอ่านเนมเพลท
 1. ชื่อแบรนด์ 
 2. ชื่อรุ่นปั๊มน้ำ 
 3. ประเภทของปั๊มน้ำ เช่น  ปั้มน้ำอัตโนมัติ ปั้มหอยโข่ง ปั๊มแช่ 
 4. กำลังมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ใช้ขับเคลื่อนปั๊มน้ำ  มีหน่วยเป็น “แรงม้า” หรือ “วัตต์” มีความสำคัญต่อการใช้ปั๊มน้ำมาก เพราะ เป็นตัวกำหนดความสามารถในการสูบน้ำของปั๊มน้ำ เช่น การสูบน้ำที่ได้ปริมาณเยอะ  ความแรงของปั๊มน้ำ
 5. ความถี่การหมุนมอเตอร์ มีหน่วยเป็น “เฮิร์ท” ยิ่งความถี่การหมุนของมอเตอร์ปั๊มน้ำสูง การส่งน้ำและแรงดันน้ำ จะแรงตามค่าความถี่ที่มากขึ้น 
 6. แรงดันน้ำสูงสุด มีหน่วยเป็น “เมตร” หรือ “ฟุต”  ใช้บอกระยะการส่งไกลของปั้มน้ำ ปั้มน้ำที่มี Max head สูงจะสามารถส่งน้ำได้ไกลกว่าปั๊มน้ำที่มี Max head ต่ำ 
 7. อุณหภูมิน้ำ มีหน่วยเป็น “องศาเซลเซียส” ใช้ดูองศาน้ำที่ปั๊มน้ำสามารถส่งได้สูงสุด 
 8. ขนาดท่อ มีหน่วยเป็น “มิลลิเมตร”  ขนาดของท่อทางน้ำเข้าและท่อทางน้ำออกของปั๊มน้ำ  เป็นการระบุว่าเราควรเลือกซื้อท่อน้ำขนาดกี่มิลเมตร  ให้เหมาะสมกับปั๊มน้ำ
 9. แรงดันไฟฟ้า มีหน่วยเป็น “โวลต์” ใช้ดูค่าระดับแรงดันไฟฟ้าที่ปั๊มน้ำต้องการในการทำงาน หากแรงดันไฟฟ้าที่ใช้กับปั๊มน้ำ ไม่ตรงกับค่าแรงดันไฟฟ้าที่ปั๊มน้ำต้องการ อาจทำให้ปั๊มน้ำทำงานไม่ถูกต้องหรือเสียหายได้
 10. ความเร็วรอบของใบพัด มีหน่วยเป็น “rpm” มีผลต่อปริมาณน้ำที่ปั๊มน้ำส่งได้  เนื่องจากใบพัด เป็นตัวกำหนดความสามารถในการถ่ายเทพลังงานจากเครื่องยนต์ไปยังน้ำที่ไหลผ่านใบพัด
 11. อัตราไหลของน้ำ มีหน่วยเป็น ลิตร / นาที บอกปริมาณน้ำที่ส่งได้ ยิ่งอัตราการไหลของน้ำเยอะ  จะส่งผลให้น้ำไหลได้แรง และเยอะขึ้น
 12. ระดับความสูง/ลึก มีหน่วยเป็น “เมตร”  ใช้บอกระยะที่ปั๊มน้ำสามารถดูดน้ำได้ 
 13. กระแสไฟฟ้า มีหน่วยเป็น “แอมป์” ใช้บอกค่ากระแสไฟที่ไหลผ่านปั๊มน้ำ 

     สรุป ในการเลือกซื้อปั๊มน้ำ ต้องดูข้อมูลในเนมเพลทให้เหมาะกับการใช้งาน
ถ้าต้องการปั๊มที่มีแรงดันน้ำสูง  เพื่อให้ส่งได้ไกล ตามระยะการใช้งานที่ต้องการ
ควรดูจาก ค่า Max Head 
ถ้าต้องการปั๊มน้ำที่สามารถสูบน้ำได้ปริมาณเยอะ ไหลได้แรง ให้ดูจาก กำลังมอเตอร์ไฟฟ้า ว่าต้องการใช้กี่แรง และอัตราไหลของน้ำ  ให้ตามที่ต้องการใช้งาน

Share:
CLINTON

CLINTON

CREATE THE BEST EXPERIENCE

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

warranty

Social Media

Tips & Trick

Categories

ซื้อง่าย ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย
0
LINE LOGO SVG