2 ประเภทของปั๊มน้ำหอยโข่งที่คุณต้องรู้

SCM2 45 01

ประเภทปั๊มหอยโข่ง

ปั๊มหอยโข่ง คือ ปั๊มที่มีหลักการทำงานโดยการใช้แรงเหวี่ยงจากใบพัด เพื่อสร้างความเร็วของน้ำให้เพิ่มขึ้น ปั๊มหอยโข่งมีหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น  ปั๊มหอยโข่ง 1,2,3 และ 4 นิ้ว  มักนิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม เกษตรกรรม ระบบบำบัดน้ำเสีย รวมไปถึงการสูบสารเคมี  เพราะเป็น ปั๊มหอยโข่งแรงดันสูงโดยปกติปั๊มหอยโข่งสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น รูปแบบการใช้งาน การก่อสร้าง ลักษณะการออกแบบ เป็นต้น ในบทความนี้เราจะแบ่งปั๊มหอยโข่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.ปั๊มหอยโข่ง แบ่งตามรูปแบบการใช้งาน

ปั๊มหอยโข่งแนวตั้ง เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง โดยทั่วไปจะติดตั้งในแนวนอน การแยกปลอกรูปก้นหอยจะออกตามแนวแกน และเส้นแยกที่บริเวณปลอกปั๊มอยู่ที่เส้นกึ่งกลางของเพลา 

ปั๊มหอยโข่งแนวตั้ง

ปั๊มหอยโข่งแนวรัศมี การแยกปลอกรูปก้นหอยจะตั้งฉากกับเส้นกึ่งกลางเพลา ทำให้การติดตั้งอยู่ในแนวรัศมี 

ปั๊มหอยโข่ง คือ

2.ปั๊มหอยโข่ง แบ่งตามใบพัด

ปั๊มหอยโข่งใบพัดเดี่ยว มีการออกแบบที่เรียบง่าย คือ มีใบพัดดูดเดียวที่ช่วยให้น้ำหรือของเหลวไหลผ่านใบพัดด้านเดียวเท่านั้น โดยการไหลเข้ามาที่ด้านใดด้านหนึ่งจะช่วยทำให้เกิดแรงขับตามแนวแกนที่สูงขึ้น เนื่องจากใบพัดมีความไม่สมดุล

ปั๊มใบพัดเดี่ยว

ปั๊มหอยโข่งใบพัดคู่ สำหรับปั๊มชนิดนี้มาพร้อมกับใบพัดดูดคู่ ทำให้ของเหลวสามารถไหลเข้ามาได้จากทั้งสองด้านของใบพัด และมี NPSHR (ค่าสมรรถนะการดูดของปั๊ม) ต่ำกว่าใบพัดดูดเดี่ยว

ปั๊มใบพัดคู่

สินค้าแนะนำ

Share:
CLINTON

CLINTON

CREATE THE BEST EXPERIENCE

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

warranty

Social Media

Tips & Trick

Categories

ซื้อง่าย ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย
0
LINE LOGO SVG